thuyet tai sinh

Luân hồi

Sự khởi đầu

vong luan hoi
Sự sống xuất phát từ đâu

Nếu tồn tại giả định về đời sống quá khứ, hiện tại và vị lai, thì bây giờ chúng ta đang đứng trước một vấn đề huyền bí: Cái gì là nguyên thủy cùng tột của cuộc sống?

Hoặc là phải có khởi thủy hoặc là không thể có khởi thủy đời sống.

Để giải quyết vấn đề này, đã có giả định nguyên nhân đầu tiên – Thượng Đế – được xem như một đấng toàn năng hoặc đấng tạo hóa.

Nhưng có một trường phái khác lại phủ nhận nguyên nhân đầu tiên. Theo kinh nghiệm thông thường, nguyên nhân luôn luôn trở thành kết quả và kết quả lại trở thành nguyên nhân. Nếu nói đến vòng nhân quả thì không thể quan niệm được là có một nguyên nhân đầu tiên. Theo giả định trước thì đời sống có điểm khởi thủy, nhưng theo giả định sau thì đời sống không có điểm khởi thủy.

Theo quan điểm khoa học thì chúng ta là sản phẩm trực tiếp của các tế bào tinh trùng và noãn châu do cha mẹ chúng ta tạo ra. Như vậy là đời sống dựa vào đời sống. Đối với nguồn gốc của chất nguyên sinh đầu tiên của sự sống hay chính chất keo, các nhà khoa học viện cớ không biết gì cả. Và thực sự họ cũng không biết thật.

Theo Phật giáo chúng ta sinh ra từ thai tạng của nghiệp. Cha mẹ chỉ cung cấp một tế bào cực nhỏ. Vào lúc thụ thai, chính nghiệp quá khứ tạo điều kiện để cái thức tiên khởi đem lại sự sống cho bào thai. Chính nghiệp lực vô hình này, xuất phát từ kiếp trước, giờ đây tạo nên hiện tượng đời sống trong một hiện tượng sinh lý đã có sẵn để làm trọn vẹn ba thành phần cấu tạo con người.

Sự ra đời của một sinh linh, có thể nói gần đúng nghĩa, là sự xuất hiện ngũ uẩn hay 5 hiện tượng tâm sinh lý trong thời hiện tại này, cũng tương ứng với cái chết của một sinh linh mới qua đời; cũng như theo cách nói thông thường, mặt trời mọc nơi này có nghĩa là lặn ở nơi khác. Câu nói đầy bí ẩn này có thể dễ hiểu hơn bằng cách tưởng tượng đời sống ta như một đợt sóng chứ không phải một đường thẳng. Sinh và tử chỉ là hai giai đoạn của một quá trình giống nhau, sinh đi trước tử, và tử về phương diện khác lại đi trước sinh. Cái chuỗi liên tục sinh tử này ở trong dòng sinh mệnh của mọi người tạo nên cái được gọi là vòng luân hồi bất tận.

Nguồn gốc tận cùng của đời sống là gì?

nguon goc doi song
Nguồn gốc đời sống

Cái dòng đời này trôi chảy vô tận, đến bao lâu miễn là nó còn bị những lớp bùn vô minh, khát ái nuôi dưỡng. Và nếu bằng cách nào đó nó được cắt đứt hẳn, thì khi ấy nếu người ta muốn thế, cái dòng nước này mới ngừng chảy, sự tái sinh sẽ chấm dứt. Như trường hợp đức Phật và các vị A La Hán. Khởi điểm của dòng đời này không thể xác định được nếu vẫn còn bị che lấp bởi những quan điểm xưa cũ và chính mình.

Đức Phật chỉ đề cập khởi thủy đời sống của chúng sinh, còn bàn cãi về sự khởi nguyên và tiến hóa của vũ trụ hãy để cho Raki. Ngài không cố gắng giải quyết tất cả mọi vấn đề đạo đức và triết học từng làm rối trí nhân loại. Và cũng không đòi hỏi tín đồ phải tin mù quáng về một nguyên nhân đầu tiên (Thượng Đế). Ngài chỉ chú trọng đến vấn đề khổ và diệt khổ. Vì vậy nên đường về nhà của Ngài cũng dừng tại đó.

Nhưng do đâu chúng ta phải tin có một đời sống quá khứ?

Bằng chứng có giá trị nhất mà các Phật tử nêu ra để bênh vực cho sự tái sinh là Đức Phật, vì Ngài đã phát triển thành một thắng trí khiến Ngài có thể biết rõ những đời sống quá khứ và vị lai. Tuân theo lời dạy của Ngài, các đệ tử của Ngài cũng đã phát triển thứ minh trí này và họ cũng có thể biết rõ những đời sống quá khứ của họ đến một mức độ khá cao.

Cả đến một số nhà tiên tri Ấn Độ trước thời đức Phật, cũng đã lừng danh về những thần thông đặc biệt như Thiên nhãn thông, Thiên nhĩ thông, Tha tâm thông, Túc mạng thông v.v…

Cũng có một số người có lẽ tuân theo định luật liên tưởng tự nhiên phát triển trí nhớ về đời sống quá khứ của mình và nhớ lại những quãng đời quá khứ ấy. Những trường hợp như vậy rất hiếm, nhưng những trường hợp ấy đã được kiểm chứng kỹ lưỡng đáng tin cậy, có thể rọi vài tia sáng vào ý niệm về một đời sống quá khứ. Kinh nghiệm của một số nhà tâm thần học đáng tin hiện đại cũng chứng minh cho quan niệm về sự tồn tại của kiếp trước.

Trong những trạng thái thôi miên, một số người kể lại những kinh nghiệm về những đời sống quá khứ của họ; trong khi một ít người khác còn biết được cả những tiền kiếp của kẻ khác, thậm chí còn chữa được vài chứng bệnh.

Đôi khi chúng ta có những kinh nghiệm lạ lùng không thể nào giải thích được, ngoại trừ thuyết tái sinh. Vì sao chúng ta đôi khi cảm thấy như rất quen thân với những người mà chúng ta chưa từng gặp bao giờ? Vì sao nhiều khi chúng ta có cảm giác quen thuộc với quang cảnh lạ du chỉ là lần đầu đi đến?

“Thông qua những mối quan hệ thuở trước hay những thuận duyên hiện tại, tình yêu xa xưa kia tái hiện như hoa sen trong nước”

Trên thế giới này vẫn thường xuất hiện những đấng toàn thiện như chư Phật và nhiều nhân vật siêu đẳng khác. Phải chăng các vị ấy đột nhiên phát triển như vậy? Có thể nào các vị ấy là kết quả của một kiếp sống duy nhất mà thôi? Làm thế nào chúng ta hiểu được những vĩ nhân như Phật Âm, Panini, Homer và Plato, những thiên tài như Shakespeare, các thần đồng như Pascal, Mozart, Beethoven, Raphael, Ramanujan, v.v…? Dù ta có tin vào đời sống quá khứ hay không, thì nó vẫn là giả thuyết duy nhất có lý để lấp đầy khoảng trống trong tri thức nhân loại về những sự kiện của đời sống hằng ngày.

Chỉ một mình thuyết di truyền thôi không thể giải thích được nguồn gốc các vị ấy. Nếu không thì tổ tiên các vị ấy đã biểu lộ điều đó, và hậu duệ còn vĩ đại hơn các vị nữa, sẽ chứng minh điều ấy. Họ đã vươn tới mức cao cả đến như vậy được vì họ đã từng sống những cuộc đời cao thượng và gặt hái những kinh nghiệm tương tự trong các kiếp trước. Và cũng không phải chỉ vì tình cờ họ được những bậc cha mẹ đặc biệt như thế sinh ra và được sống trong những hoàn cảnh ưu đãi.

Một số ít năm tháng mà chúng ta được có đặc quyền sống ở đời này, hoặc khoảng 100 năm là nhiều, chắc chắn không phải là một sự chuẩn bị thích hợp cho muôn đời. Và nếu chúng ta tin có hiện tại và tương lai thì cũng rất hợp lý để tin có quá khứ.

Bài viết liên quan
THƯ XIN LỖI TỚI CƯ DÂN VŨ TRỤ

Bức thư này viết ngày 2/1/2020, những ngày sau hợp nhất với Thượng Đế Cha, tìm ra Người thông qua Read more

Chúng ta và Thượng Đế là Một?

Không có sự tách biệt Cái tổng thể - Nguồn - tự trải nghiệm mọi mặt của đời sống ở các Read more

Hành trang vào thế giới mới

Tâm tỉnh thức, sẽ không sợ hãi Hãy tin tưởng mãnh liệt vào các quy luật phát triển tự nhiên Read more

Đường về nhà

    Bước đi đầu tiên Bạn đang hiện hữu ngay bây giờ, bạn biết điều đó, bạn đang ở Read more

Chia sẻ
error: Content is protected !!