thoi gian la ngay luc nay

Thời gian là ngay lúc này

Khi bạn hạnh phúc, tức là bạn hạnh phúc

Sẽ có những khoảnh khắc làm cho toàn bộ cuộc đời của chúng ta trở nên có ý nghĩa, và biết chính xác mình là ai. Những người đi vào đời sống của chúng ta, tất cả đều có một nguyên cớ. Rõ ràng và chẳng hề nghi ngờ, ta biết rằng nguyên cớ đó là tình yêu dành cho ta, vì thế có lúc ta mỉm cười về những ý tưởng phi lý của mình đã cho rằng ta có những kẻ thù, và rằng ta chỉ là một kẻ xa lạ trong thế gian này.

Những người có được trạng thái hoàn hảo hay viên mãn, họ đã có một con đường bí mật để có thể dễ dàng đi ra đi vào thời gian. Hãy hình dung rằng chỉ có một số ít người chưa từng cảm nhận được loại khoảnh khắc mà phía trên vừa mô tả, mà hình như cũng chưa cá nhân nào có thể duy trì lâu dài trạng thái đó. Nhưng đã có nhiều người mong muốn sở hữu khoảnh khắc đó trong tuyệt vọng, và thường thì sự khát khao đó chính là động lực cho đời sống tâm linh của họ. Ví như trong truyền thống Phật giáo, có vô vàn bài thực hành để cống hiến trạng thái chánh niệm, một trạng thái của nhận thức mà bạn có thể ý thức được những khoảnh khắc viên mãn này. Hy vọng rằng, tất cả những người đó rồi sẽ đạt được trạng thái viên mãn. Nhưng để trở nên con người hiểu biết, việc đầu tiên là bạn phải biết chính mình đang còn trong “vô minh”, đó đã là một việc khó khăn rồi, nhưng khó khăn hơn hết là, chính con người vô minh đó có thể định nghĩa được sự vô minh của mình là do từ sự thiếu hiểu biết mà ra.

Nhiều người đã trải qua một thời gian chật vật với những điều tưởng như mơ hồ này cho đến khi có người bảo với họ rằng, “Cũng giống như trạng thái hạnh phúc vậy, khi bạn hạnh phúc, tức là bạn hạnh phúc. Bạn không cần phải suy nghĩ về điều đó. Bởi vì ngay khi bạn thốt ra ” Ngay lúc này tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc.” thì đó cũng là lúc hạnh phúc của bạn bắt đầu tan biến. Thực ra, khá dễ dàng phá vỡ sự ngắn ngủi này. Bằng cách đơn giản, nghĩ về những từ đó với bản thân:“ Tôi đang hạnh phúc ngay chính vào lúc này.”

Một ví dụ đó có thể giải thích ý nghĩa trong trạng thái chánh niệm: Bạn có thể nắm bắt khoảnh khắc hiện tại mà không cần dùng đến bất kỳ một ngôn từ hay một tư duy nào nữa. Có những thứ tuy rất dễ mô tả nhưng rất khó thực hiện. Mấu chốt của vấn đề là thời gian. Thời gian vẫn còn là cái gì rất là mơ hồ cho đến khoảnh khắc thiêng liêng trước khi bạn thốt thành lời ” Tôi đang hạnh phúc ngay chính lúc này.” Khoảnh khắc đó thực ra là phù du ngắn ngủi hay nó là một sự vô tận?

Hầu hết chúng ta dễ dàng cho rằng thời gian như tên bay, có nghĩa là thời gian trôi qua rất nhanh. Nhưng trong trạng thái chánh niệm, thời gian thực ra chẳng hề trôi. Chỉ có một khoảnh khắc duy nhất của thời gian, và liên tục đổi mới chính nó trong muôn hình và trong vô tận. Như vậy tính chất huyền bí của thời gian là do chúng ta nghĩ rằng nó thực sự tồn tại. Quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ là những ô ngăn trong chiếc hộp tâm lý, nhằm để cho chúng ta muốn nắm giữ thuộc tính gì đó gần hay xa chúng ta mà thôi. Và khi chúng ta nói rằng “thời gian như tên bay” tức là chúng ta đã có mưu đồ ngăn cản không cho thực tại đến gần với mình. Như thế, phải chăng thời gian chỉ là một huyền thoại mà chúng ta sử dụng để có lợi cho mình?

Trong quá khứ đã có rất nhiều cuốn sách viết ra nhằm tán dương phẩm hạnh sống trong khoảnh khắc hiện tại. Đó là những lý lẽ rất chính đáng, bởi vì những gánh nặng tâm lý đều đến từ quá khứ. Tuy nhiên, bản thân ký ức không có trọng lượng, và bản thân thời gian cũng vậy. Những gì mà mọi người gọi là “Ngay Lúc Này”, thực ra đó là sự vắng mặt của thời gian, cho nên thời gian chính là một trở ngại tâm lý cho chúng ta. Khi trở ngại tâm lý này được loại bỏ, sẽ không còn gánh nặng của quá khứ lẫn tương lai, bạn có thể tìm thấy trạng thái chánh niệm. Tương tự như trạng thái hạnh phúc không cần phải dùng ngôn từ hay tư duy. Điều làm cho thời gian trở thành gánh nặng tâm lý cho chúng ta là do chính chúng ta, chúng ta đã thuyết phục với bản thân mình để tin rằng, những kinh nghiệm được xây dựng trên nền tảng thời gian.

Công thức cũ kỹ: Tôi là người lớn tuổi hơn bạn, nên tôi hiểu những gì tôi nói. Hãy chú ý đến những người lớn tuổi

Công thức này được tạo ra từ phẩm hạnh tích luỹ kinh nghiệm, không phải từ sự thấu hiểu hay sáng suốt mà đơn thuần dựa vào tính chất tích luỹ thời gian. Tuy nhiên, hầu như những kinh nghiệm đó đều là những biểu hiện tầm thường. Trên một bình diện nào đó, tất cả chúng ta đều biết rằng, chừng nào con người còn mang theo một va li nặng nề tâm lý của thời gian, thì con người còn trong ngu muội.

Để sống trong giây phút hiện tại có nghĩa là vứt bỏ chiếc vali tâm lý đó, đừng mang theo nó bên mình nữa. Nhưng làm thế nào để thực hiện được điều này? Trong thực tại nhất nguyên, thời gian duy nhất trên chiếc đồng hồ của chúng ta là “Ngay Lúc Này”. Bí quyết để loại bỏ quá khứ là nếu có thể, bạn hãy tìm cách ở lại trong hiện tại càng lâu càng tốt. Người ta tính được thời gian Plank là đơn vị nhỏ nhất của thời gian, từ các quang tử di chuyển với vận tốc ánh sáng. Thì trong một vũ trụ các thiên hà đã tiến hoá hàng tỷ năm, nếu thời gian là một con sông, thì con sông đó ắt phải rất sâu và rất rộng mới đủ chứa tất cả từ đơn vị nhỏ nhất của thời gian cho đến sự bất tận vô cùng của phi thời gian.

Ngay lúc này

Now – có tính phức tạp hơn vẻ bề ngoài của nó. Phải chăng bạn ở trong ngay lúc này là lúc mà bạn hoạt động tích cực và hiệu năng nhất, hay là lúc bạn yên tĩnh nhất? Hãy thử quan sát một con sông đang chảy. Trên bề mặt, dòng nước chảy rất siết và rất sôi động. Xuống giữa độ sâu, dòng nước chảy chậm dần, và đến khi gần chạm được đáy, chỉ thấy lớp bùn ở đó chỉ bị khuấy động nhẹ trước khi ta chạm được vào các tảng đá, và nơi đó sự chuyển động của nước gần như không ảnh hưởng đến chúng. Tâm trí của chúng ta không khác gì dòng chảy của con sông, tuỳ mức độ mà ta tham gia vào đời sống.

ngay luc nay

Ta có thể chạy đua với cuộc sống như ta đang ở nơi dòng nước chảy siết nhất mà phần lớn mọi người trong chúng ta đang nỗ lực hoạt động trong đời sống thường nhật. Phiên bản của họ về ngay lúc này đã biến thành “hành động cho xong ngay lúc này”. Với họ, khoảnh khắc hiện tại chứa đầy những thảm kịch thường xuyên. Thời gian được đánh đồng ngang với hành động, không khác gì họ đang sống trên bề mặt của con sông.

Nhưng đến khi kiệt sức do tốc độ hoặc cảm thấy rằng họ đang thất bại, mọi người mải mê trong sự vội vã rồi cuối cùng cũng đành chậm lại, và họ ngạc nhiên vì trạng thái đang chạy nay chuyển sang đi bộ quả là khó khăn, và là một công việc không dễ dàng chút nào. Nhưng một khi bạn đưa ra quyết định: “Được rồi, tôi sẽ tiếp tục chạy”, thì cuộc sống của bạn sẽ cho bạn những vấn nạn mới, có thể bạn sẽ bị ám ảnh, nghĩ quanh nghĩ quẩn, và người ta gọi đó là sự trầm cảm do tốc độ. Trong một ý nghĩa nào đó, tất cả đều là những rối loạn do thời gian mà ra.

Tagore đã có câu thơ tuyệt vời để diễn tả những rối loạn này: “Vì chúng ta quá nghèo mà đâm ra chậm trễ”. Nói cách khác, suốt đời chúng ta chỉ biết chạy đua, cho dù có cố gắng mấy cũng không thể ngơi ra được một phút chốc. Trong cùng bài thơ đó, Tagore mô tả hoàn hảo hơn về những gì bạn thấy sau mọi cuộc rượt đuổi để mong đến được đích:

Và khi cuộc đua điên cuồng kết thúc

Lúc thấy được mức đến

Cũng là lúc nỗi sợ bùng lên, sợ rằng mình quá trễ

Để cuối cùng nhận ra

Rằng thời gian tuy nhiên vẫn còn ở đó.

Tagore tư duy về ý nghĩa của cuộc chạy đua mà chúng ta phải trải qua suốt cuộc đời của mình, ta đã hành động như thể ta không có đủ thời gian, để rồi ở đích đến ta mới nhận ra mình còn thời gian nhiều vô hạn. Nhưng tâm trí của chúng ta quả là quá khó khăn để điều chỉnh cho mình tốc độ chậm hơn, bởi vì nó đã bị lập trình và biến chúng ta thành kẻ lạm dụng thời gian. Một người mắc chứng ám ảnh cưỡng bách, họ thường rất hoảng sợ giờ giấc trên chiếc đồng hồ. Chẳng hạn, họ không có đủ thời gian để dọn dẹp nhà cửa hai lần mỗi ngày trước khi đến công sở, họ không có đủ thời gian để sắp xếp lại bốn mươi đôi giày trong tủ quần áo trước khi dùng bữa tối. Do đâu mà thời gian đã trở thành một vấn nạn tồi tệ như vậy?

Nếu người bệnh không có đủ khả năng để xác định nguồn gốc của sự ám ảnh về thời gian, thì các nhà chữa trị tâm lý sẽ quy cho là do họ đã hạ thấp lòng tự trọng, kèm theo đó một số từ ngữ có tính tiêu cực như là “lười biếng, ngu si, đần độn, xuẩn ngốc, xấu xí, thất bại, vô giá trị, và suy sụp” được người bệnh lặp đi lặp lại trong đầu “hàng trăm lần mỗi giờ.” Sự lặp đi lặp lại nhanh như chớp này vừa là một triệu chứng của một người đang mang những nỗi đau trong tâm trí, lẫn những nỗ lực vô ích của họ nhằm tìm ra phương cách chữa lành. Cùng một trong những từ ngữ trên nhưng được họ tiếp tục lặp đi lặp lại rất nhiều lần, vì người bệnh đang trong cơn tuyệt vọng, tuy họ mong nó biến mất nhưng chưa thể tìm ra phương cách.

Logic méo mó

Tư duy lòng vòng liên quan đến sự ám ảnh, nhưng diễn tiến của nó gồm nhiều giai đoạn. Thay vì nhai lui nhai lại một khái niệm đơn giản như “nhà chưa đủ sạch” hay “tôi phải hoàn hảo”, con người đó đang bị cầm tù trong một logic méo mó. Ví dụ này cũng giống như một người cảm thấy mình không được yêu. Chuyện không ai bày tỏ tình yêu với họ là điều không xảy ra, nhưng với họ, họ vẫn luôn nghĩ quẩn do cảm thấy mình không được yêu, vì những suy nghĩ trong đầu họ luôn nói với họ rằng, “Tôi muốn được yêu, dù anh ta nói yêu tôi, nhưng tôi chưa cảm thấy được điều đó, nghĩa là tôi không được yêu, và cách duy nhất có thể chữa lành, là tôi phải được yêu”. Logic lòng vòng này cũng ảnh hưởng đến những người không bao giờ cảm thấy mình đủ thành công, đủ an toàn, và đủ yêu cầu.

Tuy nhiên, tiền đề ban đầu đã thúc đẩy họ hành động: “Tôi là người thất bại”, “Tôi đang gặp nguy hiểm”, “Tôi đang cần”. không thể thay đổi do những hệ quả bên ngoài gây ra, cho dù hệ quả đó tốt hay xấu, cũng đều củng cố cho ý tưởng ban đầu của họ. Những ví dụ này cho chúng ta thấy “tính nghịch lý của hiện tại”, tức là: Bạn càng chạy nhanh xa khỏi chỗ này, thì bạn ở càng xa với khoảnh khắc hiện tại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan
22/02/2021 CỔNG ĐỊA NGỤC TÁI HOẠT ĐỘNG

Xin chào, hôm nay tôi xin cập nhật lịch trình hoạt động xử lý một phần vũ trụ như sau Read more

TẠI SAO CẦN PHẢI PHÁT TRIỂN TÂM

Chào bạn, có lẽ lâu lắm tôi mới vào trang web này. Hôm nay sau một thời gian tôi dùng Read more

Vẻ đẹp của chân mỹ

Đừng ảo giác Thế gian không có cái gì khổ cả, khổ chỉ là những ảo giác của con người. Read more

PHÂN BIỆT MÊ TÍN VÀ TÂM LINH?

TRÁNH SA ĐÀ CÚNG SAO GIẢI HẠN VÀ CHIÊU TRÒ MÊ TÍN ĐỂ TRÁNH BỆNH CORONA! Có bạn hỏi thầy Read more

Chia sẻ
error: Content is protected !!